TIN TỨC

Nguyên vật liệu sửa chữa kết cấu bê tông

Nguyên vật liệu sửa chữa kết cấu bê tông
5 1 vote

Các nguyên liệu sử dụng cho công tác sửa chữa bê tông như thay thế hay bọc các cấu kiện bê tông cần liên kết được với các nguyên liệu cũ và không bị co rút. Các cấu kiện hư hỏng cần được thay thế bằng bê tông. Với các cấu kiện bê tông cũ cần được củng cố, phần bê tông bổ sung có cốt thép sẽ được gia cố dưới dạng bao bọc (jacket). Có rất nhiều loại nguyên liệu phù hợp cho việc thay thế hay bọc bê tông. Chúng ta sẽ cùng thảo luận về các nguyên liệu đó bên dưới đây:

BÊ TÔNG VÀ VỮA XI MĂNG POOC LĂNG THÔNG THƯỜNG.

Đây là nguyên liệu phổ biến thường dùng để thay thế hoặc bọc bê tông cũng như kết cấu khối xây (masonry structures). Những nguyên liệu này rẻ và không yêu cầu kinh nghiệm với công nhân. Nguyên liệu này có tính chất giống với bê tông trong kết cấu cũ.

Nguyên liệu này bao gồm xi măng cường độ khá cao và một chất phụ gia trương nở được thêm vào bê tông để ngăn chặn sự hình thành vết nứt do co rút bê tông. Các chất phụ gia giãn nở thông thường ví dụ như:

  • Bột nhôm
  • Bột than cốc
  • Anhydrous calcium sulfo-aluminate
  • Canxi oxit (vôi sống)

Những nguyên liệu trên có tính liên kết tốt với các kết cấu bê tông cũ.

 

BÊ TÔNG PHUN:

Animated GIF - Find & Share on GIPHY

Bê tông phun là một loại bê tông thông thường được phun lên bề mặt bê tông hoặc bề mặt khối xây dưới vòi phun nước áp lực thấpÁp lực này sẽ làm chắc bê tông phun và tạo một khối đồng nhất. Bê tông phun được sử dụng để thay thế hoặc bọc bê tông bị hư hỏng.

Cốt thép trong bê tông phun thường là các dây kim loại được hàn và các thanh được uốn cùng được đóng vào bề mặt bê tông cũ. Việc này sẽ tăng tính liên kết giữa lớp bê tông cũ và lớp bê tông mới. Lớp phủ bề mặt ví dụ như chất phụ gia kết dính epoxy, hồ xi măng pha nhựa (latex) hoặc hồ xi măng nguyên chất đều được dùng để gia cố thêm sự liên kết bề mặt bê tông mới và cũ.

Việc sử dụng bê tông phun không yêu cầu bất kỳ ván khuôn và được áp dụng trên bất kỳ bề mặt bê tông bao gồm bề mặt nghiêng và thẳng đứng cũng như tấm mái. Điều này dẫn đến độ bám dính rất tốt giữa bê tông cũ và mới và đầm nén tốt do sử dụng dưới áp lực.

Việc sử dụng tỷ lệ nước xi măng thấp trong phun bê tông cho kết quả bê tông được sửa chữa có cường độ cao và độ co rút thấp. Tính thấm của bê tông phun cũng thấp hơn so với bê tông thông thường và bảo vệ tốt hơn bằng thép chống ăn mòn.

Các ứng dụng của bê tông phun cho sửa chữa bê tông có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bằng cách trộn ướt hoặc trộn khô. Trong quá trình trộn ướt, vật liệu bê tông được trộn với nước trước khi chúng được sử dụng cho các công trình sửa chữa. Trong quá trình trộn khô, không khí nén được sử dụng để thúc đẩy các hỗn hợp bê tông mà không có nước qua ống phân phối đến các vòi phun nước, nơi  mà nước được thêm vào thông qua một ống riêng biệt. Bê tông hỗn hợp khô và ướt qua ống thứ hai được truyền trên bề mặt bê tông hiện có.

Đây là phương pháp NECON cho là tối ưu và đã hướng dẫn thi công trong bài viết tại đây:

VỮA VÀ BÊ TÔNG POLYMER

Vữa và bê tông polymer được chuẩn bị bằng cách thêm mủ cao su polymer. Các mủ cao su polyme tạo lớp màng liên tục tại chỗ khô. Lớp màng này liên kết với các hydrat xi măng với nhau để tạo thành một mạng lưới nguyên khối, trong đó giai đoạn xâm nhập polymer thông qua các giai đoạn xi măng hydrate hóa. Mạng lưới liên kết tổng hợp mạnh mẽ hơn và nâng cao các tính năng của vữa và bê tông.Vữa và bê tông polymer có khả năng làm việc và có tính giữ nước hơn so với bê tông và vữa thông thường. Điều này giúp giảm việc sửa chữa hoặc thay thế cấu kiện bê tông. Nguyên liệu này không làm tăng cường độ chịu nén của bê tông, nhưng nó làm tăng khả năn chịu kéo của cấu kiện. Ưu điểm của việc sử dụng nguyên liệu này là nó cải thiện độ bám dính và liên kết với bê tông hiện có và làm giảm đáng kể tính thẩm. Việc giảm tính thấm của bê tông làm tăng độ bền của cốt thép nhờ giảm nguy cơ bị ăn mòn. 

BÊ TÔNG CỐT SỢI

Sợi carbon được sử dụng để tăng cường các kết cấu bê tông và khối vữa. Vật liệu này được sử dụng như một sự thay thế các tấm thép và rất hiệu quả trong việc củng cố các cột, trụ bằng cách chồng lên nhau hoặc bao bọc bên ngoài.Ưu điểm chính của sợi carbon là cường độ cao tỷ lệ với trọng lượng và khả năng chống ăn mòn cao. Các sợi thường được sử dụng là sợi carbon, sợi thủy tinh và sợi aramid. Các loại keo thường được sử dụng là polyester, keo vinyl este và epoxy.Có nhiều loại bê tông cốt sợi khác nhau và được đặt tên dựa trên cơ sở của loại nguyên liệu được sử dụng như, bê tông gia cố sợi carbon, bê tông sợi thủy tinh, và bê tông sợi aramid. 

BÊ TÔNG EPOXY

Epoxy là một loại keo như đã thảo luận ở trên. Đây là một loại keo có tính liên kết cao và có độ bền cơ học tốt, kháng hóa chất và dễ dàng làm việc.Epoxy được sử dụng trong công trình dân dụng cho sơn hiệu suất cao, chất kết dính, vữa phun, hệ thống hiệu suất cao, ván sàn công nghiệp hoặc vữa, vv Các loại keo có độ nhớt thấp có thể được bơm vào vết nứt nhỏ. Các keo có độ nhớt cao hơn được sử dụng cho lớp phủ bề mặt hoặc làm đầy các lỗ hay các vết nứt lớn. Chúng cũng có thể được sử dụng để dán các tấm thép vào các cấu kiện.Bê tông Epoxy được sử dụng cho các công trình sửa chữa sau đây:-Để gắn bê tông nhựa với bê tông cứng -Để gắn các vật liệu rắn, cứng với nhau-Để phục vụ công tác vá (hoặc ráp, nối với nhau)-Để sơn trên bê tông để có màu sắc, có khả năng kháng hóa chất và nước , chống ăn mòn. 

VỮA EPOXY

Vữa Epoxy được làm bằng epoxy và hỗn hợp (cát) có kích thước phù hợp. Chúng có cường độ nén cao, cường độ chịu kéo cao và mô đun đàn hồi thấp hơn bê tông xi măng và có thể được sử dụng để sửa chữa các khoảng trống lớn hơn. Khi epoxy được thêm vào vữa xi măng hoặc bê tông, đó có thể được coi như là một chất liên kết thứ hai trộn vào trong hỗn hợp.