TIN TỨC

Cục hàng hải đốc thúc sửa chữa cầu cảng Thị Nại

Cục hàng hải đốc thúc sửa chữa cầu cảng Thị Nại
5 3 votes

Cục Hàng hải đốc thúc sửa chữa kết cấu cầu cảng

Chiều 12/4, lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn  gửi văn bản yêu cầu Cảng Thị Nại (Quy Nhơn, Bình Định) khẩn trương sửa chữa hư hỏng cầu cảng 5.000 tấn, đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác công trình.

Ghi nhận của phóng viên báo giao thông trên cầu cảng số 1 và 2 (cầu cảng 5.000 tấn) tại Cảng Thị Nại, dù mặt cầu khá bình thường không có dấu hiệu nứt, thủng nhưng dưới các dầm, trụ bê tông xuất hiện những vị trí bong tróc lớp bê tông nham nhở. Nhiều vị trí bong tróc gần hết phần dưới các đốt bê tông cầu cảng, lộ cốt thép hoen rỉ…

Những hư hỏng này phát sinh nhiều năm nay nhưng hầu như không được cảng Thị Nại quan tâm sửa chữa triệt để. Mới đây, một công ty khách hàng lâu năm ở cảng Thị Nại phải phát đơn khiếu nại khẩn cấp đến Bộ GTVT, cơ quan chức năng về tình trạng xuống cấp cầu cảng số 1-2 của cảng Thị Nại, trước nguy cơ dễ xảy ra sập cầu cảng ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của các đơn vị tham gia hoạt động khai thác tại cảng.

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn cho biết: đã nhiều lần yêu cầu cảng Thị Nại khắc phục tình trạng hư hỏng cầu cảng nhưng đến nay cảng này vẫn chưa thực hiện. Ngày 10/4 mới đây, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn tiếp tục có văn bản số 121 yêu cầu Công ty CP Cảng Thị Nại khẩn cấp xây dựng kế hoạchtiến hành sửa chữa những vị trí hư hỏng đã được Tư vấn kiểm định xác nhận.

Hiện trạng hư hỏng kết cấu cảng Thị Nại- hư hỏng đáy bản

Hiện trạng hư hỏng kết cấu cảng Thị Nại- hư hỏng đáy bản

Nguyên nhân chưa thể sửa chữa cầu cảng Thị Nại

Ông Hồ Liên Nam – Phó Giám đốc Công ty CP Cảng Thị Nại cho rằng: Việc chậm sửa chữa hư hỏng cầu cảng do tác động của cổ phẩn hóa và thời tiết. Theo ông Nam, thời gian đầu năm 2016, cảng Thị Nại mới hoàn toàn Cổ phần hóa nên chưa thể tu sửa cầu cảng. Đến giai đoạn cuối năm 2016 thì ảnh hưởng bởi thời tiết thất thường khiến việc sửa chữa chưa thực hiện được.

“Hiện nay Cảng Thị Nại cũng đã làm việc với các nhà thầu để tiến hành duy tu, sửa chữa cầu cảng. Họ cũng báo cáo trong quý II/2017 sẽ hoàn thành việc sửa chữa. Nếu hết thời gian đó mà không hoàn thành việc sửa chữa thì Cảng Thị Nại sẽ bị đình chỉ sản xuất” – ông Hoài nói.