TIN TỨC

Kiểm soát sự ăn mòn cốt thép trong bê tông

Kiểm soát sự ăn mòn cốt thép trong bê tông
5 2 votes

TẠI SAO CẦN KIỂM SOÁT SỰ ĂN MÒN CỦA THANH CỐT THÉP TRONG BÊ TÔNG?

Việc kiểm soát sự ăn mòn của thanh cốt thép là rất cần thiết để chống hư hỏng và thiệt hại của cấu trúc bê tông. Gần 40% cấu trúc bê tông hỏng là do ăn mòn của thanh cốt thép. 
Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự ăn mòn của cốt thép, nhưng chủ yếu là liên quan đến chất lượng bê tông, môi trường và chất lượng thi công xây dựng. Vì vậy, bước đầu tiên trong việc kiểm soát sự ăn mòn của cốt thép là cung cấp bê tông chất lượng tốt thông qua việc thi công xây dựng đảm bảo. Chất lượng của vật liệu bê tông, kỹ thuật trộn, đặt và nén và tay nghề tốt có thể giúp kiểm soát sự ăn mòn của cốt thép.
Mặc dù chất lượng bê tông trong xây dựng có thể làm giảm nguy cơ ăn mòn, cũng có những phương pháp khác nhau có thể kiểm soát sự ăn mòn của các thanh cốt thép.

Phương pháp kiểm soát ăn mòn thanh cốt thép trong bê tông:
1. Thanh cốt thép nhúng xi măng-polymer (CPCC) – Cement-Polymer Composite Coated Rebars 

Cốt thép tráng Xi măng polymer trong bê tông được bao quanh bởi một môi trường kiềm, do đó lớp phủ xi măng thích hợp đối với việc kiểm soát ăn mòn trong cốt thép. Hai lớp xi măng polymer được phủ trên lớp lót trong cùng và lớp ngoài cùng. 
Các sản phẩm liên quan đến cốt thép tráng xi măng polymer là:
• Giải pháp khử rỉ
• Bột kiềm
• Phosphating Jelly (là một chất chống ăn mòn)
• Giải pháp ức chế ăn mòn
• Giải pháp phủ kín
Các giải pháp này chủ yếu được thực nghiệm tại nhà máy 
Quá trình làm cốt thép tráng xi măng polymer 
Vấn đề nằm ở kim loại tạo nên thanh thép có chứa electron pi mà luôn sẵn sàng thoát ra khỏi môi trường ăn mòn dẫn đến quá trình oxy hóa của sắt và từ đó hình thành sắt oxit (II) (chính là gỉ). Để ngăn chặn quá trình oxy hóa này, một lớp phủ bề mặt có khả năng tương tác / vô hiệu hóa các electron phát hành được thêm vào.
Trong bê tông trong quá trình sử dụng, cốt thép trong bê tông được tiếp xúc với một môi trường kiềm và vô cùng cần thiết khi có thêm lớp nhúng bên ngoài để tạo ra sự tương thích giữa lớp lót trong cùng và môi trường kiềm.

2. Thanh cốt thép tráng lớp Epoxy – Fusion Bonded Epoxy Coated Rebars (FBEC)

Thanh cốt thép tráng epoxy được sản xuất từ 100% hạt nghiền mịn bột nấu chảy các hạt bột. Những hạt tan ra để tạo thành một màng dính liên tục khi bị nung nóng. Không có một lớp chống gỉ nào được phủ lên trên thanh cốt thép tráng epoxy. 
Quá trình tạo cốt thép tráng epoxy
Việc mở rộng thực nghiệm được tiến hành trên 40 cây cầu ở Florida Key tại Mỹ đã tiết lộ rằng sự tan rã có thể xảy ra một cách dễ dàng trong cốt thép tráng epoxy mà thiếu lớp thụ động của sắt oxit (II) và là một điềm báo chắc chắn sẽ tiếp tục bị ăn mòn. Hệ số nở nhiệt cao hơn của epoxy tạo ra ứng suất nhiệt lớn trong lớp phủ epoxy dẫn đến sự thất bại sớm của nó.

3. Thanh cốt thép kháng ăn mòn-Corrosion Resistant Steel Deformed Rebars (CRSD)

Cơ chế chống ăn mòn bắt đầu với sự hình thành của lớp ban đầu của oxit bảo vệ hoặc rỉ sét (Hypo oxit). Không giống như gỉ phổ biến trên thanh thép bình thường, gỉ của thanh cốt thép kháng ăn mòn là thụ động, bền và tự đổi mới. Các oxit bảo vệ có kết cấu tốt, dính chặt và là một rào cản đối với hơi ẩm, oxy, CO2, SO2 và clorua ngăn chặn ăn mòn một cách hiệu quả.
Lớp gỉ trên thanh thép bình thường là các oxit bong ra có kết cấu thô nhám,chúng không ngăn cản độ ẩm và oxy tới thanh cơ sở và tiếp tục ăn mòn. Còn đối với thanh thép chống ăn mòn, nếu lớp oxit thụ động được loại bỏ bởi lí do nào đó, một lớp thụ động mới được hình thành ngay lập tức.